Máy bơm ly tâm trục ngang được dùng khi nào?

Hiện nay, để xử lý nước thải công nghiệp người ta thường sử dụng các loại máy bơm chìm, máy bơm ly tâm có công suất lớn nhưng trên thị trường có rất nhiều loại máy bơm với công năng khác nhau. Trong đó, máy bơm nước ly tâm trục ngang được sử dụng vô cùng phổ biến trong các công trình dân dụng cũng như trong công nghiệp. Máy bơm ly tâm trục ngang được sử dụng phổ biến để bơm hóa chất, các loại rác thải cũng như bơm nước trong nông nghiệp và hàng hải.

1.Bơm ly tâm trục ngang là gì?

Máy bơm ly tâm là một loại máy bơm thủy lực cánh dẫn, các hoạt động đều dựa trên nguyên lý của lực ly tâm, nước chảy ra được là nhờ có cánh quạt cơ năng của máy bơm.

Đồng thời, máy có thể được dẫn vào tâm quay của cánh bơm là nhờ vào lực ly tâm và lực đẩy làm cho nước văng ra mép của cánh bơm, kết hợp với lưu lượng cũng như áp suất, gia tốc và trọng lượng riêng của chất lỏng mà tạo thành động năng cho máy hoạt động. Và máy bơm ly tâm trục ngang là loại máy được đặt nằm ngang.

Pentax         

Máy bơm ly tâm trục ngang có rất nhiều ưu điểm trong đó phải kể đến: lưu lượng bơm lớn; ít xảy ra xung động; kích thước nhỏ gọn…

2. Cấu tạo của bơm ly tâm trục ngang là gì ?

Máy bơm ly tâm trục ngang có cấu tạo gồm 6 phần cơ bản đó là:

 -trục bơm

 – bánh xe công tác

 – bộ phận hướng ra

 – bộ phận hướng vào

  -ống hút và ống đẩy

Các bộ phận này cực kì dễ dàng để tháo lắp và chỉnh sửa nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm về vấn đề sửa chữa khi sử dụng.

Trục máy bơm làm từ chất liệu thép không gỉ. Trục bơm và bánh công tác được lắp với nhau bằng thép then.

Bánh công tác có kết cấu là 3 dạng chính: cánh kín, một cánh mở một phần, một cánh mở hoàn toàn. Máy có phần rotor được cân bằng tĩnh nên giúp cho quá trình làm việc thì các bánh công tác không bị cọ xát vào nhau.

Các bộ phận dẫn hướng vào và dẫn hướng ra, ống đẩy ống hút… được làm từ gang đúc hoặc là cao su, tôn hàn. Với những cấu tạo hết sức đặc biệt thì bơm ly tâm trục ngang có ưu điểm là rất khỏe, động cơ có công suất lớn.

chi tiết về công suất
Máy bơm ly tâm trục ngang

3.Nguyên lý hoạt động của bơm ly tâm trục ngang.

Khi bơm ly tâm hoạt động thì phải tiến hành mồi nước bằng cách làm đầy thân bơm cũng như ống hút, làm cho chúng chứa đầy chất lỏng.

Khi máy bơm ly tâm hoạt động thì báng công tác sẽ quay và nhờ có lực ly tâm mà chất lỏng ở trong các bánh công tác bị văng ra ngoài. Theo máng dẫn chất lỏng đi vào ống và nhờ có áp suất cao mà nước liên tục được đẩy vào theo từng ống hút. Đây cũng chính là quá trình hút của bơm. Quá trình hút và đẩy của bơm ly tâm trục ngang diễn ra liên tục. Nó giúp cho dòng chảy được ổn định cũng như điều hòa.

4.Công dụng của bơm ly tâm trục ngang

Do có những ưu điểm vượt trội mà tính ứng dụng cao mà bơm ly tâm trục ngang.

Dùng để bơm cũng như vận chuyển các chất:

     – Có độ nhớt thấp như nước biển hay nước ngọt.

     – Sử dụng mà không đòi hỏi phải có cột áp cao, lưu lượng lớn và bơm đều.

     – Điển hình là sử dụng trong công tác phòng cháy chữa cháy hay công tác làm lạnh…

Với những ưu điểm nổi bật của mình mà bơm ly tâm trục ngang được ứng dụng phổ biến.

Xem thêm các sản phẩm bơm ly tâm trục ngang bên Nam Phát:

Mọi thắc mắc có thể liện hệ số điện thoại (Zalo): 097 580 1881

Để được các chuyên gia bên Nam Phát tư vấn chu đáo tận tình miễn phí.

 

Comments are closed.